Trang chủ » Tin tức nha khoa khác » Chăm sóc sau khi niềng răng mắc cài, giữ vệ sinh đúng cách

Chăm sóc sau khi niềng răng mắc cài, giữ vệ sinh đúng cách

Niềng răng mắc cài được đánh giá hiệu quả và thực sự an toàn đối với hàm răng. Tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc sau khi niềng răng mắc cài đúng cách thì rất dễ gây nên những ảnh hưởng xấu đến răng miệng. Do vậy, cần áp dụng các mẹo vặt sau để bảo vệ hàm răng tốt nhất. Cùng dịch vụ làm trắng răng xem qua thông tin chi tiết dưới đây.

 

Chăm sóc sau khi niềng răng mắc cài

Vệ sinh răng miệng giúp bảo vệ răng

  Sử dụng bàn chải với lông bàn chải mềm vì nó dễ luồn lách vào các góc và kẽ cũng như không gây tổn thương lợi. Chải răng ít nhất 4-5 lần một ngày theo lịch trình sau:

 – lần thứ nhất: ngay sau khi bạn thức dậy. Sau 1 đêm dài, mảng bám trên răng là không thể tránh khỏi. Thời gian đánh răng ít nhất là 4 phút.

 – lần thứ hai: đánh nhanh ngay sau khi ăn sáng để loại bỏ thức ăn.

 – lần thứ ba: vào giữa buổi chiều, vì sau 1 buổi sáng mảng bám đã lại hình thành trên răng.

 – lần thứ tư: đánh nhanh ngay sau bữa tối để loại bỏ thức ăn.

 – lần thứ năm: trước khi đi ngủ. Lúc này bạn cũng có thể dùng chỉ nha khoa để thay thế.

Nếu bạn không có điều kiện chải răng sau bữa trưa thì ít nhất cũng phải súc miệng thật kỹ với nước. Khi đánh răng, bạn cũng đừng quên làm sạch nướu và lưỡi.

Chăm sóc sau khi niềng răng mắc cài

 Thường xuyên thay bàn chải. Tốt nhất là thay ngay khi nó bị xơ tua, và trong 3 tháng nên thay nhiều hơn 1 lần

 Lưu ý không đập phần nhựa ở phía sau bàn chải vào phần cánh mắc cài vì nó có thể gây hại cho mắc cài. Ngoài ra, nếu bạn dùng bàn chải điện thì nên dùng ở tốc độ quay vừa phải để tránh làm hỏng hay rơi mắc cài.

 Cách đánh răng : Đặt bàn chải trên phần răng tiếp giáp với lợi, xoay tròn những vòng nhỏ. Bạn có thể đẩy lông bàn chải luồn bên dưới dây thép ở phía trên và phía dưới mắc cài để lấy di thức ăn và mảng bám bên dưới dây thép. Bạn phải chắc rằng lông bàn chải phải tựa lên nướu và răng. Nếu bạn tựa bàn chải lên dây cung môi thì bàn chải ở cách xa nướu và việc chải răng sẽ không hiệu quả.

+ Chải răng bằng bàn chải chuyên dụng (bàn chải kẻ răng): Bàn chải kẽ răng rất hiệu quả để lấy đi một lượng lớn mảnh vụn thức ăn, dụng cụ này cũng cần dùng hằng ngày để lấy đi mảng bám trên răng và nướu. Bẻ gập phần dây thép của bàn chải tạo góc thích hợp. Đưa bàn chải luồn bên dưới dây cung môi, hướng từ lợi về phía cạnh cắn, chải chậm rãi, 15 lần, từ mắc cài này đến mắc cài khác. Sau khi dùng bàn chải kẽ cho mỗi mắc cài, dùng bàn chải thông thường theo cách đã hướng dẫn ở trên.

+ Dùng chỉ tơ nha khoa: Sử dụng chỉ tơ ít nhất một lần một ngày, tốt nhất là dùng chỉ tơ sau tất cả các bữa ăn. Khi bạn mang mắc cài thì sẽ khó để luồn được chỉ dưới dây cung nhưng đã có các dụng cụ đặc biệt để hỗ trợ, đó là cây luồn chỉ và một loại chỉ tơ đặc biệt.

Chăm sóc sau khi niềng răng mắc cài

Chú ý chế độ ăn uống đảm bảo

Thay đổi chế độ ăn uống

Trong những ngày đầu tiên sau khi niềng răng nên ăn những thực phẩm mềm, ăn từng miếng nhỏ như soup, cháo, canh… Tránh ăn những thực phẩm quá cứng hoặc những loại thực phẩm có tính chất dính như bán kẹo, vì có thể ảnh hưởng đến khuôn răng. Không chỉ trong những ngày đầu tiên, trong suốt quá trình niềng răng cũng nên duy trì chế độ ăn này, để tốt cho kết quả niềng răng.

Hạn thức ăn có đường và nhiều tinh bột

Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột sẽ sản sinh ra axit và mảng bám trên răng, do đó có thể gây và làm phát triển các bệnh về lợi. Bình thường, thực phẩm nhiều axit đã ảnh hưởng đến răng, sau khi niềng răng thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng mạnh hơn. Vì vậy, bạn nên tránh uống trà, nước ép trái cây và những thức ăn, đồ uống quá ngọt.

Nếu trong quá trình điều trị, mắc cài của bạn bị sút ra hoặc bị các vật, thức ăn cứng gây tổn thương mà tự bạn không thể khắc phục được thì hãy tới gặp bác sĩ nha khoa ngay. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả nhằm đảm bảo quy trình niềng răng của bạn vẫn diễn ra đúng lộ trình mà không bị đứt quãng bởi những nguyên nhân không đáng có.

Hi vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ cách chăm sóc sau khi niềng răng mắc cài đúng cách. Mọi vấn đề còn thắc mắc về chăm sóc sau niềng răng hoặc độ bền của cầu răng sứ bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

 

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.