Trang chủ » Tin tức nha khoa khác » Chỉ nha khoa dùng như thế nào để đạt HIỆU QUẢ 100%?

Chỉ nha khoa dùng như thế nào để đạt HIỆU QUẢ 100%?

Bạn đã thật sự hiểu rõ chỉ nha khoa dùng như thế nào hay đơn giản chỉ là cọ chỉ trên hàm răng. Những sai lầm cũng như việc sử dụng chỉ nha khoa sai cách sẽ được chỉ rõ trong bài viết sau.

chi-nha-khoa-dung-nhu-the-nao-1

Chỉ nha khoa dùng như thế nào là an toàn nhất?

Sử dụng chỉ nha khoa như thế nào?

Chỉ nha khoa là loại vật dụng trong ngành nha khoa dạng sợi thanh mảnh giúp lấy các thức ăn thừa và quét sạch các mảng bám vi khuẩn trong kẽ răng trước khi các thành phần này “cấu kết” với nhau để hình thành vôi răng. Chỉ nha khoa có tẩm các chất kháng vi sinh vật, chất ức chế sự lên men (anti-yeast), triclosan, chlorexidine…

Dùng chỉ nha khoa giúp làm sạch các kẽ răng mà bàn chải không thể tới được, cũng như giúp giảm thiểu các bệnh lý về răng miệng. Đó là lí do tại sao các bác sĩ nha khoa khuyến nghị mọi người nên dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần mỗi ngày.

chi-nha-khoa-dung-nhu-the-nao-2

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách hiện nay

Vậy nên dùng chỉ nha khoa như thế nào để đạt hiệu quả chăm sóc răng miệng tốt nhất?

 Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 45 cm và cuộn chung quanh hai ngón tai giữa, để lại một đoạn ở giữa khoảng 4 cm.

 Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ sợi chỉ, đẩy sợi chỉ nhẹ nhàng lên và xuống giữa hai kẽ răng.

 Nhẹ nhàng uốn sợi chỉ vòng theo chân của răng, và phải chắc rằng bạn đưa sợi chỉ xuống phía dưới đường viền nướu. Không được đè mạnh sợi chỉ, điều này có thể làm cắt rách hoặc làm bầm mô nướu mỏng.

 Dùng những đoạn chỉ sạch khi bạn chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác.

 Để lấy chỉ ra, cũng dùng chuyển động lên xuống và nâng sợi chỉ lên và ra khỏi kẽ răng.

chi-nha-khoa-dung-nhu-the-nao-3

Hàm răng trắng sáng nhờ dùng chỉ nha khoa đúng cách

Những sai lầm khi dùng chỉ nha khoa bạn nên tránh

 Dùng tiết kiệm: Dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng: Sai lầm lớn nhất khi dùng chỉ nha khoa mà chỉ lấy ra một đoạn khoảng 10cm sau đó dùng đoạn chỉ này “làm sạch” từ từ từng răng một. Cách này về lâu dài sẽ khiến bạn bị bệnh răng miệng vì sợi chỉ dùng đi dùng lại vừa không sạch răng, vừa làm lây lan bệnh từ răng này sang răng khác. Để làm sạch răng, bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên sử dụng khoảng từ 30 tới 50 cm chỉ để vệ sinh từng kẽ răng.

 Sử dụng sai loại chỉ nha khoa: Chỉ cứng và to so với răng, gây tác động xấu đến hàm răng, làm thưa răng. Trên thị trường có nhiều loại chỉ nha khoa: Có loại mềm, mịn, nhưng cũng có loại sợi to, xơ cứng, khi sử dụng sẽ nghe thấy tiếng động của sợi chỉ cọ xát trên răng. Dùng loại chỉ này tác hại không khác gì dùng tăm, vì cũng gây tổn thương men răng, nướu răng.

 Dùng mạnh tay: Do không có thói quen dùng chỉ nên cường độ nhấn chỉ xuống nướu thường quá đà, dẫn đến viêm nướu, chảy máu…Để đạt được hiệu quả và để có khuôn miệng sạch, không gây tổn thương cho các mô nướu, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa chà nhẹ nhàng qua từng khe nướu một.

chi-nha-khoa-dung-nhu-the-nao-5

Trẻ em cũng cần thiết dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng

 Không dùng cho trẻ em: Nhiều người nghĩ, việc sử dụng chỉ nha khoa chỉ dành cho người lớn, còn trẻ em thì không cần thiết. Thực tế không đúng như vậy, việc tập cho trẻ từ 5 – 6 tuổi biết cách tự làm sạch răng bằng chỉ nha khoa tốt cho các bé. Thói quen này giúp bé có hàm răng chắc và đẹp trong những năm tháng sau này.

Tuy nhiên, trẻ 5 – 6 tuổi không biết cách tự làm sạch răng bằng chỉ nha khoa, vì thế cha mẹ nên làm giúp cho cháu. Mặc dù răng của trẻ bé và kẽ răng rộng nên có thể không dùng chỉ, nhưng các răng cối sữa thường khít, vì vậy việc dùng chỉ nha khoa làm sạch thức ăn ở vùng này và ở mặt xa răng cối trong cùng là rất cần thiết.

Bạn sẽ không còn băn khoăn chỉ nha khoa dùng như thế nào nhờ những bí quyết hết sức đơn giản ở trên. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.